Các lưu ý về an toàn khi sử dụng hóa chất ethanol

Hóa chất ethanol là một trong những hóa chất cơ bản được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp sản xuất và ngay cả trong đời sống kinh doanh và hoạt hàng ngày. Đây không phải là một loại hóa chất quá mức nguy hiểm nhưng trong quá trình sử dụng, chúng ta vẫn cần lưu ý đến những hướng dẫn an toàn để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh. Cùng tìm hiểu về những tiêu chí an toàn ấy ngay tại bài viết dưới đây.

Hóa chất ethanol là gì?
Chúng ta thường biết đến hóa chất này với một tên gọi khác là cồn ethanol, một tên gọi khác của alcohol, được sản xuất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc, rỉ mật hoặc qua công nghệ hydrat hóa etylen.
Ethanol có công thức hóa học là C2H6O hoặc C2H5OH. Vì là một loại cồn nên nó tụ hội đủ các tính chất như có mùi thơm và cay như rượi, không màu và trong suốt, tan vô hạn trong nước. Những hóa chất ethanol nguyên chất cực kì dễ cháy. Chính bởi đặc tính này mà trong quá trình sử dụng, chúng ta cần đặc biệt lưu ý về những hướng dẫn an toàn.
Những ứng dụng của hóa chất ethanol trong công nghiệp sản xuất và đời sống hàng ngày
Đây là một hóa chất mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong đời sống hàng ngày bởi tính ứng dụng rộng rãi của chúng. Ví dụ nổi bật nhất đó là dùng để pha chế đồ uống, rượu bia, trong ngành thực phẩm thì được sử dụng để ướp gia vị, ngoài ra thì cồn khô mà ta hay dùng trong nấu lẩu, nướng mực,… cũng được sản xuất từ dạng hóa chất này. Trong y tế thì loại hóa chất này được ứng dụng khá nhiều trong pha chế dược liệu hoặc dùng để sát trùng.
Đối với ngành công nghiệp sản xuất thì hóa chất ethano; được ứng dụng trong pha chế xăng sunh học E5, E10, dung môi pha sơn, hóa chất tẩy rửa, sản xuất mỹ phẩm, sơn móng tay, sử dụng trong ngành điện tử, vi mạch,…

Lưu ý khi sử dụng dạng hóa chất này
Ethanol nguyên chất khá nguy hiểm, đặc biệt là những ethanol công nghiệp được lên men từ tnh bột sắn nhưng chưa được loại bỏ tạp chất tương đối nguy hiểm nếu chúng vô tình dây lên các bộ phận trên cơ thể. Vậy nên, khi phải tiếp xúc loại hóa chất này trong quá trình sản xuất, chúng ta cần phải sử dụng các phương tiện bảo hộ như găng tay, khẩu trang. Đặc biệt không được đẻ cồn công nghiệp này tiếp úc với mắt, tuyệt đối không được pha cồn công nghiệp để uống trực tiếp. Bảo quản chúng trong môi trường thoáng mát và phải tránh xa các nguồn nhiệt. Khi xảy ra cháy nổ không được dập tắt bằng nước mà phải sử dụng các dạng bột không, bọt CO2 chuyên dụng để tiến hành dập lửa.
 

Xem thêm: http://hoadauthiennhien.bizz.vn/products/268748/t%C3%ACm-hi%E1%BB%83u-v%E1%BB%81-h%C3%B3a-ch%E1%BA%A5t-s%E1%BA%A3n-xu%E1%BA%A5t-s%C6%A1n.html
Xem thêm bài viết: http://www.phanthuydung.com/news/detail/vi-sao-can-dung-den-hoa-chat-ipa-1857.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *